Kiến thức về giải quần vợt Mỹ mở rộng

US Open là giải cuối cùng trong năm US Open luôn có vị trí đặc biệt và đặc trưng riêng, bài viết này sẽ đưa độc giả điểm qua khung cảnh đặc biệt của US Open.

Giải Grand Slam được tổ chức nhiều nhất

Mặc dù lịch sử của US Open muộn hơn Wimbledon nhưng năm nay là US Open thứ 139,Wimbledon là thứ 133.  Nguyên nhân chính là US Open còn lại đã bị đình chỉ trong nhiều năm vì Thế chiến I và Thế chiến thứ 2. Chỉ có New York, nằm ở bờ biển phía đông nước Mỹ là không bị ảnh hưởng bởi hai cuộc chiến tranh thế giới.Nó cũng khiến US Open trở thành giải Grand Slam được tổ chức nhiều nhất.

Grand Slam cuối cùng trong năm

US Open chỉ được “xác nhận” vào năm 1987 để trở thành Grand Slam cuối cùng trong năm do sự thay đổi về thời gian thi đấu của Australian Open.  Sau nhiều thay đổi về thời gian diễn ra Australian Open, giải Úc mở rộng cuối cùng đã được quyết định tổ chức vào tuần thứ ba của tháng gửi giêng năm 1987, đây cũng là giải Grand Slam cuối cùng trong năm.

Grand Slam đầu tiên giới thiệu hệ thống tiebreaker

Ngay từ năm 1970, US Open đã áp dụng hệ thống tiebreak trong mọi set đấu để xác định người thắng cuộc, thậm chí là set cuối cùng (set 5 nam và set 3 nữ). Australian Open và Wimbledon đã không áp dụng hệ thống tiebreak cho đến năm nay (2019). Australian Open là tiebreak cho 10 điểm và Wimbledon là tiebreak cho tiebreak 12-12. Hiện tại, chỉ Pháp mở rộng vẫn duy trì hệ thống trò chơi dài hạn, trong đó set cuối cùng yêu cầu hai trận thắng liên tiếp.

Grand Slam duy nhất có sự kiện khởi động chính thức

Mặc dù mọi trận đấu trước một Grand Slam đều được coi là sự kiện khởi động cho Grand Slam đó, nhưng US Open là Grand Slam duy nhất có sự kiện khởi động “chính thức”.  Kể từ năm 2004, “Giải đấu Mỹ mở rộng”(US Open Series) đã chính thức được thành lập. Nó tích hợp các cuộc thi “Sân đấu cứng mùa hè Bắc Mỹ”. Nó cho điểm tương đối tùy theo thang điểm của cuộc thi. Cuối cùng, ba tay vợt được xếp vào “US Open Series”. Ba tay vợt có thành tích tốt nhất trong US Open Series sau đó sẽ được trao thêm tiền thưởng dựa trên kết quả cuối cùng của ba tay vợt này ở US Open.  Ví dụ, vào năm 2005, một tay vợt người Bỉ đã giành được số điểm cao nhất trong “US Open Series of US Open” và sau đó vô địch US Open. Ngoài giải thưởng vô địch US Open’s là 1,2 triệu đô la Mỹ, anh ta còn là tay vợt xếp thứ nhất trong “US Open Series of US Open”, vì vậy anh nhận thêm 1 triệu đô la Mỹ tiền thưởng, và tổng cộng 2,2 triệu đô la Mỹ,đây là kỷ lục tiền thưởng cao nhất cho một sự kiện thể thao duy nhất tại thời điểm đó. Tuy nhiên, kỷ lục này đã bị phá bởi Serena Williams vào năm 2014, vì anh đã giành chức vô địch ở cả “US Open Series” và US Open đơn nữ cùng lúc, đồng thời nhận tổng số tiền thưởng là 4 triệu USD.  Tuy nhiên, hệ thống khuyến khích tiền thưởng dành cho “US Open Series of US Open” đã bị hủy bỏ kể từ năm 2017!

Grand Slam với số tiền thưởng cao nhất

Là giải Grand Slam cuối cùng trong năm, US Open luôn nổi bật bởi số tiền thưởng cao nhất.  Các nhà vô địch đơn năm nay (không phân biệt nam và nữ) có thể kiếm được 3,85 triệu đô la Mỹ, so với 2,35 triệu bảng của Wimbledon (gần 3 triệu đô la Mỹ) và 2,3 triệu euro của Pháp mở rộng (tương đương 2,55 triệu đô la Mỹ) và 4,1 triệu của Úc mở rộng Đô la Úc (tương đương 2,94 triệu đô la Mỹ). Trong khi đó, các khoản tiền thưởng hậu hĩnh của US Open luôn nằm trong top 4.  Năm nay, tổng số tiền thưởng của US Open là 5.723.800.700 đô la đã thiết lập một kỷ lục mới, trở thành sự kiện có tổng số tiền thưởng cao nhất trong lịch sử quần vợt.

Trải nghiệm ba địa điểm thi đấu khác nhau

US Open đã trải qua 3 lần thay đổi lớn về địa điểm: từ 1881 đến 1974 là sân cỏ, 1975-1977 là sân đất nện, và từ 1978 đến nay là sân cứng.  Địa điểm thi đấu cũng đã được chuyển đi nhiều lần và mãi đến năm 1978, nó mới được tổ chức tại Trung tâm Quần vợt Quốc gia Hoa Kỳ ở Flushing Meadows, New York.

Sự kiện lớn đầu tiên sử dụng hệ thống Hawk-Eye

Mặc dù công nghệ “Hawk-Eye Computer System” đã có từ lâu nhưng phải đến US Open 2006, nó mới chính thức được triển khai ở giải Grand Slam. Người ta thường tin rằng trận đấu giữa Serena Williams và Capriati tại tứ kết đơn nữ US Open năm 2004 là sự khởi đầu cho việc chính thức sử dụng hệ thống Hawk-eye. Trong trận đấu đó, Williams có bốn bàn thắng vượt quá giới hạn nhưng được Hawkeye thực hiện lại (Chỉ phát trên TV), tất cả đều được hiển thị trực tuyến. Một trong những cú đánh trả thắng lợi cũng bị trọng tài đánh giá là vượt quá giới hạn cho phép. Quả bóng này vẫn ở trong đường biên. Nó đã được trọng tài sửa lại mà không hề chạm vào đường biên trắng, điều này khá phóng đại. Ngoài ra còn có một cú giao bóng Capriati sẽ vượt quá giới hạn sau khi phát lại Hawk-eye.Ít nhất 5 lần phán đoán sai nghiêm trọng trong một trận khiến việc sử dụng hệ thống Hawk-Eye trở nên cần thiết. Giám khảo chính của trận đấu, Mariana Alves, cũng được người hâm mộ mệnh danh là “mẹ của mắt đại bàng”.

Trả lời

four + 12 =